Lần đầu tiên công dân Việt Nam sẽ được cấp visa Hàn Quốc 5 năm

Đăng bởi ĐÀO VĂN HƯƠNG vào lúc 27/11/2018

Nhằm đáp lại "tình yêu lớn" của người hâm mộ Việt Nam dành cho Park Hang-seo, huấn luyện viên đội tuyển U23 Việt Nam; cũng như chính sách hướng nam trong đối ngoại của Seoul. Đây cũng được xem là điểm sáng trong việc đưa du khách sang Hàn với chi phí và thủ tục đơn giản hơn trước.

Từ ngày 3/12, Hàn Quốc sẽ cấp visa (multiple visa) kỳ hạn 5 năm cho người Việt thuộc diện đi ngắn ngày (C-3), ông Kim Do-hyon, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam trao đổi với một số phóng viên chiều nay.

Đối tượng được hưởng chính sách mới này là những công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Thời gian lưu trú tối đa tại Hàn Quốc là 30 ngày, không giới hạn số lần xuất nhập cảnh trong 5 năm. Trong tương lai, phía Hàn Quốc cũng sẽ mở rộng chính sách visa mới này đến 3 thành phố là: Hải Phòng, Đà Lạt, Nha Trang.

Đại sứ Kim cho hay có hai nguyên nhân chính để Hàn Quốc chọn Việt Nam là nước ASEAN đầu tiên áp dụng chính sách visa mới này. Với chính sách visa mới, Hàn Quốc mong tăng hợp tác kinh doanh, đầu tư, và thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Ông Kim lưu ý Hàn Quốc vẫn quyết định áp dụng chính sách này dù tỷ lệ người Việt lưu trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc cao (chiếm 35% trong tổng số người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp), do đó ông khuyến cáo người Việt tuân thủ nghiêm chính sách để được hưởng visa như quy định. Theo thống kê, tính đến 10/2018, có 440.000 người Việt hiện sống và làm việc tại Hàn. Người Hàn Quốc đến Việt Nam trong thời gian tương ứng là 2,6 triệu người và 2,4 triệu người.

Với công dân Hàn Quốc, hiện tại họ đang được hưởng chính sách miễn thị thực 15 ngày. Tuy nhiên, theo ông Kim thì thời gian đó là quá ngắn. Do đó ông kiến nghị Việt Nam nâng thời hạn lên thành một tháng, đồng thời bỏ giới hạn sau một tháng mới được nhập cảnh lại.

Đại sứ cho biết khi Việt Nam đang trở thành trung tâm của Đông Nam Á, nhiều cơ quan và tập đoàn của Hàn Quốc đưa trụ sở từ các nơi khác về Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư hàng triệu USD ở Việt Nam. "Hy vọng hai nước sẽ trở thành đồng minh kinh tế trong tương lai", ông nói.

OTV tổng hợp

Tags : Du lịch Châu Á, Du lịch Hàn Quốc, Visa du lịch Hàn Quốc
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: