Những đặc thù trong tour du lịch Sapa

Đăng bởi ĐÀO VĂN HƯƠNG vào lúc 31/10/2018

Với kinh nghiệm tổ chức tour Sapa nhiều năm, chúng tôi thường hay đối diện với những câu hỏi và lời “phàn nàn” từ du khách Việt khi đi tour và sau khi đi tour về là: Tour gì lạ thế, Tour gì mà đi bộ nhiều thế, Ngủ bản sợ không quen, hay khách sạn ẩm ướt thế (nhất là quãng thời gian cuối Thu đầu Đông và mùa Đông), hoặc khách sạn gì mà không có thang máy và điều hòa gì hết, ... Bây giờ chúng ta đi giải đáp từng khúc mắc trên.

Sapa – tour đi bộ nhiều hơn di chuyển trên xe

Nét đặc trưng của du lịch chậm và trải nghiệm tại Sapa là hình thức “trekking” và “biking” được phổ biến từ lâu bởi du khách phương Tây, ngày nay đến với Sapa, du khách phương Tây vẫn chọn và rất ưa thích hình thức này, họ đi bộ hàng ngày đường dọc thung lũng Mường Hoa, xuống bản và ngủ tại các homestay (ngủ bản). Với họ, trải nghiệm như thế mới thực sự “local” và thích thú. Họ có thêm nhiều cơ hội khám phá và tìm hiểu mảnh đất và con người Sapa. 

Hình ảnh du khách trekking cùng em HDV người H'mong xuống bản

Những năm gần đây,  cụ thể là su khi tuyến đường Cao tốc  Nội Bài – Lào Cai đi vào hoạt động, lượng du khách Việt đến với Sapa ngày thêm đông, và các nhà cung cấp tour du lịch Sapa cũng ngày một đa dạng. Đa số các lịch trình xây dựng cũng thiên về hình thức du lịch khám phá và trải nghiệm. Phần lớn thời gian di chuyển là đi bộ và leo núi; tuy nhiên, thời lượng và quãng đường được phân bố phù hợp với khả năng di chuyển của người Việt. Phổ thông, tour đi bộ dành cho người Việt thì chỉ đi các điểm lân cận Sapa như: Bản Cát Cát, Núi Hàm Rồng thay vì đi bộ (“trekking”) 12 – 25km đường suối xuống các bản Lao Chải - Tả Van, Bản Hồ, Thanh Phú – Thanh Kim hay Hầu Thào như du khách phương Tây. Dĩ nhiên, 2 sự trải nghiệm sẽ hoàn toàn khác nhau cho 2 lựa chọn. Hai điểm tham quan trên được xây dựng cho lịch trình khách Việt nằm liền kề ngay trung tâm thị trấn, cung đường di chuyển ngắn, với nhiều bậc đá lên xuống và qua những tuyến phố cấm trong thị trấn, nên không thực sự thích hợp cho việc di chuyển xe du lịch thay vào đó là các bạn HDV sẽ đưa đón đoàn đi bộ rảo bước qua các điểm tham quan và chụp hình cho thuận tiện và thêm thú vị. Thông thường trong các lịch trình chi tiết, các đơn vị lữ hành sẽ ghi chú rõ quãng đường di chuyển phải đi bộ để khi đi tour quý khách không bất ngờ.

Khách sạn Sapa – thang máy hay thang bộ; điều hòa hay lò sưởi?

Với những khách sạn cũ, được xây dựng chủ yếu nhắm đến du khách Tây thì gần như đa số là thang bộ; tuy nhiên, những năm gần đây các khách sạn mới mọc lên thì 100% là có thang máy, vì các ông chủ nhận thấy sự cần thiết và sự khách biệt giữa khách sạn cho khách phương Tây và khách Việt ta. Hơn nữa, lượng du khách Việt đến Sapa bây giờ chiếm đa số, nên hầu như xây khách sạn là có thang máy, không còn bóng dáng của những cầu thang bộ như xưa.

Bên cạnh vẫn đề thang máy, điều hòa cũng là một chủ đề nóng khi du khách Việt lưu trú trong 1 khách sạn dù nó rất sang trọng, nhưng lại không có điều hòa. Trước đây, đến với Sapa, nhất là dịp mùa Đông hay Noel, du khách sẽ thấy nhưng lò sưởi hay ông khỏi lò sưởi từ những khách sạn tỏa ra, nhìn chất Tây; đặc biệt, trong các nhà hàng Tây. Lò sưởi nó cũng là nét văn hóa và đặc thù của việc kinh doanh dịch vụ du lịch tại đây. Tuy nhiên, ngay nay nó cũng dần được thay bằng những dàn máy điều hòa nhằm đáp ứng thực tế nhu cầu và yêu cầu của đông đảo du khách Việt.

Nói như vậy, để có lúc một du khách nào book hay đặt vào khách sạn Tây cũ, không có thang máy và điều hòa; mà thay vào đó là thang bộ và lò sưởi thì ta cũng thấy vui vì đấy cũng là 1 trải nghiệm ngược thời gian trở về với thời khắc xưa của du lịch Sapa.

Chúc quý khách có chuyến đi thú vị và những khám phá mới mẻ về phong hóa và con người nơi đây. 

Hình ảnh đoàn Tổng C/ty 319 - 9 BQP đi Sapa

Tags : Kinh nghiệm du lịch Sapa, Tour Du lịch Sapa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: